Hướng dẫn cách chống nứt và gắn đồ gốm, sành vỡ

Hướng dẫn cách chống nứt và gắn đồ gốm, sành vỡ

Cách gắn đồ gốm vỡ dễ dàng : Dùng 100g sữa bò, vừa khuấy ta vừa cho vào một ít dấm cho đến khi sữa bò trở thành dạng sánh. Sau đó lấy 1/2 lòng trắng của một quả trứng gà trộn đều với nước đổ vào chậu quấy, đồng thời cho một lượng vôi sống vờa phải vào quấy đều cho trở thành keo quánh.

Hướng dẫn cách chống nứt và gắn đồ gốm, sành vỡ

Hướng dẫn cách chống nứt và gắn đồ gốm, sành vỡ

Mẹo chống nứt đồ sành và gắn đồ gốm vỡ. Những vấn đề khó khăn về đồ gốm sành sẽ được giải quyết gọn với chỉ một vài mẹo vặt dưới đây. Nào cùng tìm hiểu ngay thôi.

Mẹo chống nứt cho chậu sành

Mẹo chống nứt cho chậu sành : Chậu sành vừa mua về không nên dùng ngay, trước tiên, ta nên đun nước sôi cho chậu sành vào ngâm, nến nước ngập chậu thì càng tốt, nếu không ta có thể chao nghiêng chậu, làm cho chậu được ngầm đều nước, đợi đến khi chậu uống no nước tức là không còn tiếng sì sì nữa thì ta chochậu ra. Với cách làm này, ta có thể kéo dài tuổi thọ của chậu, đồng thời giúp chậu trở nên sạch sẽ sáng bóng. Cách chống nứt chậu sành này khá đơn giản phải không.

Cách gắn đồ gốm vỡ
Cách gắn đồ gốm vỡ dễ dàng : Dùng 100g sữa bò, vừa khuấy ta vừa cho vào một ít dấm cho đến khi sữa bò trở thành dạng sánh. Sau đó lấy 1/2 lòng trắng của một quả trứng gà trộn đều với nước đổ vào chậu quấy, đồng thời cho một lượng vôi sống vờa phải vào quấy đều cho trở thành keo quánh. Ta dùng chất keo này để dính những mảnh gốm đã vở, dùng dây buộc chặt lại chờ gần khô tiếp tục cho lên bếp hơ, sau khi keo nguội lại các vêt nứt sẽ được gắn chặt với nhau. Nếu vật vỡ không lớn lắm ta có thể giảm số lượng nguyên liệu dùng làm keo.

Cách gắn đồ sứ

Cách gắn đồ gốm sứ nứt vỡ : Ta lấy 1 thìa nhỏ phèn chua, một thia to nước cho vào đồ đựng đun nóng, đun cho đến khi nước và phèn chua trở thành dung dịch trong suốt. (như bột sắn). Ta đem đồ sứ bị vỡ dùng nước nòng rửa sạch lau khô, nhân lúc dung dịch đang cong nóng, bôi một lớp thật dày vào chỗ bị vỡ rồi cho dính lại, như vậy vết dính sẽ rất chắc.

Theo battrang.info